Làm sao để sống với nghề Freelance?

Freelancer đang dần trở thành một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của giới trẻ. Thế nhưng làm freelancer có đơn giản chỉ là ngồi bất cứ nơi nào mình thích và làm việc không?

Hướng dẫn sử dụng:Đây không phải cẩm nang vào nghề freelance. Bài viết này là những chia sẻ vụn vặt của một freelancer đang bước đầu sống được với nghề.

Freelance: Thị trường việc làm tự do

Freelancer: Những người làm việc tự do

Trong bài viết này, người viết sẽ dụng các từ tiếng Anh trên thay vì cụm từ tiếng Việt tương ứng vì chúng đã khá quen thuộc và khi chuyển ngữ 2 từ trên cho ra những cụm từ khá dài.

Tôi và freelance

Từ thời sinh viên tôi đã chập chững làm quen với freelance, một cách bán thời gian. Học ngoại ngữ nên tôi lựa chọn theo đuổi công việc dịch thuật và viết lách thay vì làm gia sư như phần lớn bạn bè. Tôi bắt đầu bằng việc trở thành ghost-writer (là người sẽ viết những nội dung dưới tên một tác giả khác) cho những người quen biết đang làm các công việc báo chí – truyền thông.

Tôi viết bài dựa trên chủ đề và tài liệu được cung cấp với văn phong của người đã thuê mình. Công việc này mang lại cho tôi một nguồn thu đủ để trang trải cho tình yêu sách và cà phê. Tôi cũng nhận dịch đủ loại tài liệu từ học thuật, khoa học tới giải trí, truyện cười… Khi đó freelance là công việc để kiếm chút tiền tiêu vặt chứ không phải thứ tôi muốn theo đuổi dài lâu.

Ra trường, tôi vào làm việc cho một công ty đang phát triển nhanh và mạnh. Tôi khá may mắn khi gặp được sếp tốt, đồng nghiệp tuyệt vời. Ngay khi công việc đang trên đà thuận lợi và khả năng thăng tiến tốt, tôi xin nghỉ việc. Sếp, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đều bất ngờ với quyết định của tôi.

Tôi nghỉ việc không phải để nhảy việc. Thậm chí tôi còn chưa hề tìm một công việc mới để chuyển việc. Chỉ là trong cuộc sống bạn sẽ luôn cần hi sinh một thứ này để đạt được một thứ khác. Trong trường hợp của tôi, thứ tôi cần từ bỏ là thứ tôi sẽ không bao giờ buông tay.

Tôi bắt đầu nhận nhiều hơn những công việc dịch và viết mà tôi vẫn luôn nhận cầm chừng suốt thời gian đi làm toàn thời gian. Tôi cũng tham gia làm trợ lí cho những đoàn làm việc nước ngoài tại Việt Nam. Đó là khi tôi nhận ra freelance chứ không phải môi trường công sở hào nhoáng mới là công việc hợp với mình.

Nhận biết giá trị công sức lao động của mình

Tôi từng không tin khi nghe kể có người từng nói với một freelancer rằng “Anh tưởng freelancer làm free (miễn phí)”. Thế rồi một ngày chính tôi được trải nghiệm định nghĩa này từ một người quen. Vậy là tôi phải ngồi giảng cả một bài giảng lịch sử và ngôn ngữ học cho người nọ.

Làm sao để sống với nghề Freelance?

Freelance trước khi trở thành một từ vốn là hai từ “free lance” (tay giáo tự do). Từ này xuất hiện từ đầu thế kỉ 19 để chỉ những người lính đánh thuê sẵn sàng làm việc cho bất kì quốc gia hay người nào trả họ nhiều của cải nhất. Không thua kém các “tổ nghề” của mình là bao, các freelancer ngày nay cũng vẫn đang phải lao vào một cuộc chiến không kém phần gay cấn.

Freelance là một chiến trường nơi các công ty trả giá cao nhất để có được những người giỏi nhất. Đó cũng là nơi các freelancer đưa ra những chào giá hấp dẫn nhất để nổi bật hơn các “đồng nghiệp” của mình.

Nhiều người đi tìm freelancer với ý nghĩ rằng chúng tôi chỉ là những kẻ thất nghiệp ngồi một góc làm việc tại nhà, không cần đầu tư nhiều nên phải nhận những công việc với mức giá bèo bọt. Freelancer, cũng như mọi ngành nghề khác, nếu muốn nổi bật phải giỏi và phải đầu tư. Chúng tôi cũng học, cũng rèn luyện, cũng dành thời gian và vật chất để đạt được đến trình độ nhất định.

Sống tự do có nề nếp

Một điểm rất tuyệt vời khi trở thành một freelancer là bạn được quyền chọn lựa đối tác, công việc, và thời gian. Bạn có thể mặc một bộ đồ ngủ, ngồi bất kì một góc nào bạn thích và làm việc. Bạn có thể bắt đầu giờ làm từ 10h sáng thay vì thức dậy từ 6h hay 7h để kịp tới công ty. Bạn có thể có không giới hạn số lần nghỉ giữa giờ mà không lo ai đánh giá.

Thế nhưng đây cũng chính là cạm bẫy của nghề này. Thời gian đầu, tôi từng dành cả ngày để “cày” hết mấy phần phim Sherlock và rồi cuống cuồng thức trắng đêm để làm kịp bài gửi khách vào sáng hôm sau. Kết quả là lần đó tôi phải dành thời gian gấp rưỡi thường lệ để sửa lại bài viết đó sau khi nhận đánh giá từ khách.

Tôi cũng từng ở trong phòng cả tuần để làm một dự án gấp, chỉ bước ra vào giờ ăn và khi cần đi vệ sinh. Tôi đã hầu như không nhìn thấy ánh mặt trời trong cả tuần ấy. Sau đó, tôi đã phải nghỉ trọn vẹn 2 ngày mới tìm lại được cảm giác sống. Từ trải nghiệm ấy, tôi đã hạn chế nhận những dự án quá gấp dù tiền lương cho những dự án ấy thường cao hơn mức thông thường.

Nếu bạn xác định theo đuổi con đường freelance lâu dài và nghiêm túc, hãy hiểu rõ giới hạn làm việc của bản thân. Bạn có thể chọn làm việc cật lực liên tục một thời gian rồi nghỉ ngơi một thời gian và vẫn cảm thấy ổn. Nhưng đây không phải một giải pháp lâu dài cho sức khỏe.

Thay vào đó, hãy lên kế hoạch sinh hoạt cá nhân, thời gian dành cho công việc, thời gian dành cho các mối quan hệ thật linh hoạt nhưng hợp lí. Bằng cách đó bạn vẫn có thể kiếm được số tiền mong muốn, đảm bảo sức khỏe, và duy trì được giao tiếp xã hội.

Tôi thường dành 2 – 3 buổi một tuần để gặp gỡ bạn bè và thỏa mãn những sở thích cá nhân như đi xem phim, nghe nhạc, đi bảo tàng hay đơn giản chỉ là mang một cuốn sách tới quán café yêu thích và ngồi đó cả buổi.

Hãy chuyên nghiệp như công ty hàng đầu trong ngành

Để tồn tại trong nghề khi làm việc đơn độc, bạn buộc phải chuyên nghiệp không kém (thậm chí phải hơn) bất kì một công ty nào. Hãy bắt đầu từ việc xây dựng một bản CV và hồ sơ năng lực thật chỉn chu để đưa đến những ấn tượng tốt cho khách hàng ngay từ những tiếp xúc đầu tiên.

Làm sao để sống với nghề Freelance?

Giao tiếp là một phần rất quan trọng khi cung cấp một dịch vụ. Hãy tưởng tượng bạn đang ở một nhà hàng sang trọng, thưởng thức những món ăn ngon tuyệt nhưng nhân viên giao tiếp cụt ngủn, không dùng kính ngữ khi nói chuyện với khách. Khi suy nghĩ đến việc quay lại đó lần nữa, thái độ của nhân viên có khiến bạn lăn tăn không?

Điều tương tự cũng áp dụng trong nghề freelance. Hãy giao tiếp với khách thật lịch sự, rõ ràng và nghiêm túc. Trong một số trường hợp, bạn có thể điều chỉnh lời lẽ theo phong cách nói của khách hàng để họ cảm thấy dễ giao tiếp hơn.

Sự chuyên nghiệp còn thể hiện ở việc tìm hiểu những yêu cầu của khách hàng và công việc thật cụ thể để có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Khách hàng sẽ có thể bỏ qua những sai sót nhỏ của một người mới vào nghề nếu sản phẩm của bạn đạt được tiêu chuẩn họ mong đợi.

Làm sao để có khách hàng

Nguồn khách hàng đầu tiên và tiềm năng nhất của tôi tới từ những mối quan hệ bạn bè, quen biết và các mạng xã hội. Theo lý thuyết “Sau chặng phân cách” (6 degrees of separation) của Frigyes Karinthy thì hai người bất kì trên thế giới có thể được liên kết với nhau bằng tối đa 6 bước quan hệ kiểu “người quen của người quen”.

Thế nên, những người quen biết, bạn bè, người thân hay chỉ là những người vô tình có kết nối trên mạng xã hội cũng có thể trở thành khách hàng hoặc cầu nối giữa bạn và khách hàng của bạn. Đây cũng là cách đơn giản nhất để tìm kiếm những công việc đầu tiên.

Kinh nghiệm của tôi là hãy để cho mọi người biết bạn đang cung cấp một dịch vụ này. Sẽ càng tốt nếu bạn có thể dùng một cách thật đặc biệt để mọi người phải nhớ tới bạn khi cần tìm một freelancer trong một lĩnh vực. Tôi thấy khá phản cảm với những kiểu quảng cáo quá khoa trương và dày đặc, nhưng cách gợi chuyện qua những mẩu chia sẻ những chuyện vui buồn khi làm việc lại để lại cho tôi ấn tượng khá lâu dài.

Hãy tận dụng những mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram, Behance,… để tìm kiếm khách hàng. Tôi từng nhận được một công việc khá hậu hĩnh của một công ty công nghệ tại Mĩ trong dự án có liên quan đến Việt Nam của họ.

Một kênh việc làm gần như vô hạn khác là các sàn giao dịch việc trực tuyến dành cho những dự án thuê ngoài. Tùy vào hình thức hoạt động của sàn mà bạn có thể là người phải đi ứng tuyển các công việc hoặc người tuyển dụng sẽ là người chọn mua dịch vụ bạn đã bày sẵn. Một số trang nổi bật có thể kể đến là Upwork, vLance, PeoplePerHour, ProZ.com,…

Một lựa chọn khác đã mang lại cho tôi một khoản thu nhập thường xuyên là trở thành cộng tác viên cho các công ty. Khi là một cộng tác viên, bạn có thể nhận được lượng công việc khá đều đặn mỗi tháng và không cần lo lắng sẽ “đói” vì không tìm được việc, nhất là trong giai đoạn đầu bước chân vào thị trường freelance.

Không ngừng hoàn thiện và nâng cao năng lực

Điều một freelancer cần có nhất là năng lực. Nếu không muốn “thịt nát xương tan”, trước khi bước vào cuộc chinh chiến hãy trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cần thiết trong ngành nghề của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ là một người mới, khách hàng vẫn có quyền yêu cầu một mức năng lực nhất định từ bạn. Nên nhớ, trong nghề freelance, không có vị trí Thực tập sinh.

Làm sao để sống với nghề Freelance?

Nếu chưa tự tin về khả năng của mình, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí hoặc trả phí. Một cách vừa có lợi cho bạn vừa đóng góp cho cộng đồng là trở thành tình nguyện viên ở lĩnh vực của bạn cho các tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận khi có cơ hội. Đây là môi trường bạn có thể được tiếp xúc với những chuyên gia trong ngành và lam đẹp thêm cho hồ sơ của mình.

Ngay cả khi đã có chỗ đứng và thu nhập ổn định, một freelancer cũng không có quyền lơ là rèn luyện. Thị trường freelance sẽ chỉ ngày càng trở nên khốc liệt hơn mà thôi nên những người không chịu khó cập nhật những kiến thức, xu hướng mới nhất trong ngành sẽ trở thành kẻ tụt hậu và bị đào thải.

Hãy đọc các tạp chí chuyên ngành, tham gia các diễn đàn và theo dõi những người đầu ngành để kịp thời bổ sung những gì mình còn thiếu. Trong nhiều trường hợp bạn còn cần bỏ tiền và thời gian để tham gia những khóa học cần thiết. Để trụ lại được trong một thị trường khốc liệt, đây là những khoản đầu tư xứng đáng.

Môi trường làm việc

Khi bắt đầu làm freelance, tôi nghĩ mình có thể chỉ cần ngồi tại nhà làm việc. Thế nhưng sau một khoảng thời gian, tôi không còn thấy hứng thú khi ngồi vào chiếc bàn làm việc quen thuộc trong căn phòng nhỏ của mình. Tôi có cảm tưởng những con chữ của mình bắt đầu lặp lại và nhàm chán như chính cái góc làm việc này vậy.

Tôi bắt đầu chuyển ra làm việc ngoài vườn nhà hay chuyển lên sân thượng những khi mát trời. Tôi mua thêm cây xanh trang trí và những đồ vật nhỏ trang trí quanh nhà. Đôi khi, tôi sẽ tới những quán café không quá ồn ào mà ngồi cắm máy ở đấy cả ngày. Những không gian làm việc chung Co-working cũng là một lựa chọn không tồi.

Khi không có những đồng nghiệp để thúc đẩy bạn làm việc như ở môi trường văn phòng, thay đổi không gian làm việc linh hoạt là một lựa chọn hợp lý để tạo ra những linh cảm làm việc mới. Đó cũng là cách khá hiệu quả để tránh cho bản thân cảm thấy nhàm chán khi làm việc một mình.

Có những ngày thời tiết không ủng hộ cho việc ra ngoài thay đổi không gian làm việc, tôi sử dụng những ứng dụng như Coffitivity để mô phỏng không gian một quán café ngay trong phòng. Một mẹo nhỏ khác nếu bạn muốn đến quán café hay một văn phòng chia sẻ làm việc là hãy mang theo đồ ăn hoặc chọn những nơi bạn có thể dễ dàng mua đồ ăn khi đói bụng.

Không phải ai cũng tốt nhưng không phải tất cả đều xấu

Làm sao để sống với nghề Freelance?

Không ít freelancer khi bước chân vào nghề, thậm chí cả những người có thâm niên đã từng bị quịt tiền sau khi đã giao sản phẩm cho khách. Dù ít hay nhiều thì đó đều là công sức làm việc nghiêm túc nên chắc hẳn không ai muốn bị người khác lấy mất. Tôi khá may mắn khi chưa từng rơi vào hoàn cảnh này nhưng từ kinh nghiệm của bạn bè, tôi đã rút ra vài bài học như sau:

Tìm hiểu kĩ khách hàng: Các sàn giao dịch trực tuyến đều có mục đánh giá khách hàng dành cho freelancer. Bạn nên tham khảo phần này để tránh những khách hàng quá khắt khe, không thanh toán đúng hạn.

Nếu nhận việc bên ngoài, hãy kí thỏa thuận nguyên tắc nếu có thể. Luôn giao dịch và thỏa thuận qua hình thức văn bản, tin nhắn hoặc email có thể kiểm chứng được. Và luôn cố gắng nắm được những thông tin cần thiết để có thể tìm được khách hàng nếu cần.

Thỏa thuận kĩ các yêu cầu, nguyên tắc làm việc, thời hạn cần giao sản phẩm và thời hạn thanh toán.

Biết được những kênh hay diễn đàn bạn có thể nhờ trợ giúp để đòi lại công bằng khi gặp rắc rối với khách hàng.

Lời kết

Trở thành freelancer, bạn có nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn khách hàng, công việc, chủ động thời gian và địa điểm làm việc. Nhưng cùng với đó, bạn cũng sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ “ế” hàng, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu. Mọi lựa chọn đều có cái giá của nó.

Và như mọi công việc khác, để trở thành một freelancer thành công bạn cần nghiêm túc và đầu tư xứng đáng cho công việc đã chọn. Không có con đường nào dễ dàng cả nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và không bỏ cuộc thì sớm muộn bạn cũng sẽ tới đích.

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 18:04 | コメントは受け付けていません。

Cứu vãn hay chia tay, đâu mới là giải pháp tốt cho một chuyện tình?

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến mối quan hệ tồi tệ đi thì việc càn làm tiếp theo là tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để cứu vãn chuyện tình này không?

Không phải tình yêu nào cũng sẽ đi đến cuối. Không phải người tình nào cũng là người bạn sẽ nắm tay bước vào thánh đường. Trên chặng đường tình yêu sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy tình yêu của mình không còn đúng nữa. Những cảm xúc hạnh phúc, vui vẻ trước đây đã biến mất. Đổi lại chỉ còn những lạnh nhạt hờ hững, thậm chí là đau buồn. Nếu như bạn đang ở trong trạng thái muốn chia tay nhưng lại không chắc chắn về quyết định của mình thì 3 câu hỏi sau sẽ giúp bạn có câu trả lời đúng đắn nhất.

1. Lý do gì khiến bạn muốn chia tay?

Cứu vãn hay chia tay, đâu mới là giải pháp tốt cho một chuyện tình?

Ảnh sưu tầm trên Internet.

Có rất nhiều cuộc tình chấm dứt một cách oan ức chỉ vì những quyết định vội vã. Có thể bạn vừa cãi nhau với người yêu và cảm thấy anh ấy thật xấu xa, đáng ghét. Bạn chỉ muốn chia tay cho xong chuyện. Tuy nhiên, đừng bao giờ quyết định điều gì khi đang ở trong trạng thái cảm xúc bốc đồng. Hãy chờ khi cơn giận qua đi và tự hỏi bản thân rằng tình cảm giữa hai người đang ở mức độ nào. Lý do nào khiến bạn muốn chấm dứt mối quan hệ này. Khi bình tĩnh bạn sẽ có những quyết định sáng suốt hơn.

2. Mối quan hệ còn có thể cứu vãn không?

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến mối quan hệ tồi tệ đi thì việc càn làm tiếp theo là tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để cứu vãn chuyện tình này không?

Tình yêu không phải việc khi mọi thứ đi sai đường thì bạn sẽ chấm dứt. Tình yêu quan trọng là khi có lỗi lầm, cả hai sẽ cùng bắt tay vào sửa chữa và thay đổi để mọi thứ tốt đẹp hơn. Vì vậy bạn cần suy nghĩ thật kĩ xem chia tay đã phải là lựa chọn cuối cùng chưa. Chỉ cần mối quan hệ còn có thể cứu được thì đừng bao giờ buông tay.

Bạn chỉ nên chia tay trong trường hợp cả hai đều không muốn thay đổi, người kia bạo lực, làm tổn thương tinh thần bạn.

3. Bạn còn yêu đối phương không?

Cứu vãn hay chia tay, đâu mới là giải pháp tốt cho một chuyện tình?

Ảnh sưu tầm trên Internet.

Đôi khi bạn sẽ kì vọng quá mức vào tình yêu. Bạn mong muốn một người yêu hoàn hảo 100%, mong muốn 1 tình cảm dữ dội, rực cháy như trong tiểu thuyết. Tuy nhiên, đôi khi tình yêu ngoài đời lại đơn giản và bình yên hơn rất nhiều. Bạn có thể bị quan niệm sai lầm về tình yêu đánh lạc hướng mà không nhận ra tình cảm thực sự của mình.

Trước khi quyết định chia tay hãy tự hỏi mình rằng bạn có còn yêu đối phương không? Nếu không có anh ấy thì bạn sẽ cảm thấy thế nào. Bạn có nuối tiếc nếu để anh ấy ra đi không?

Chia tay là một quyết định quan trọng. Một khi đã nói ra thì rất khó thay đổi vì vậy hãy cẩn trọng trươc khi quyết định chấm dứt tình cảm của mình.

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 11:48 | コメントをどうぞ

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Chỉ cần nghe đến những cái tên cơm độn khoai, bánh đúc chấm tương hay hạt bo bo là kí ức của một thời bao cấp thiếu thốn lại ùa về trong lòng nhiều người.

1. Hạt bo bo, mì hạtCó lẽ trong chúng ta, rất nhiều người thuộc câu hát chế về thời bao cấp “bo bo độn mì, tiền lương mỗi tháng 5 hào”. Ngày bao cấp vì thiếu thốn, người ta phải ăn bo bo và mì hạt được viện trợ trong bữa ăn. Bo bo không dễ ăn, hạt mì khi nếu không giã làm bánh cũng khá cứng, tuy vậy, đây lại là những loại lương thực thay cơm ngày khá phổ biến trong thời kì đó.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Hạt bo bo – Ảnh: Tuổi trẻ

2. Bánh đúc chấm tương

Lại phải nhấn manh lại rằng ngày xưa bánh kẹo là thứ hiếm hơn lá mùa thu, thế nên đồng quà tấm bánh khi ấy chỉ gói gọn trong vài thứ dân dã như chiếc bánh đa, tấm bánh đúc mà thôi. Bánh đúc ngày xưa đơn thuần chỉ là ít bột tẻ quấy, sang hơn thì điểm thêm ít lạc. Quấy xong hoặc đổ lót ra chuối đổ ra mâm, hoặc đổ ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm với tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi, đậm của tương tuy đơn giản mà ngon khó tả.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

3. Rau muống chấm tương

Rau muống là loại rau dân dã, dễ trồng, gặp mưa lên rất nhanh, ăn nhiều không ngán lại chế biến được thành nhiều kiểu.Thế nên cũng không có gì lạ khi bữa cơm ngày bao cấp luôn có món này. Trong đó phổ biến nhất chính là rau muống luộc chấm tương. Rau quê thơm bùi, chấm với tương cùng nhau đưa đẩy, cũng “hợp lực” cho rất nhiều người qua được những ngày thiếu thốn. Và rau muống chấm tương không chỉ là món ăn của thời bao cấp mà đến bây giờ, vẫn là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Ảnh: orchid67.wordpress

4. Dưa muối, cà muối

 Đây là hai món kinh điển trong mâm cơm bao cấp bởi nó rất đưa cơm. Vào mùa thì muối xổi ăn ngay, hết mùa thì muối mặn, nén chặt để ăn dè. Phần vì không có gì để ăn, phần vì, nói gì thì nói, có vài quả cà, đĩa dưa chua, ăn cơm bao giờ cũng ngon hơn hẳn. Chưa kể dưa, cà còn chế biến được thành nhiều biến tấu như dưa nấu lạc, cà dầm tương.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Ảnh: tintuc

5. Tép rang khế chua

Món tép rang khế chua là món ăn thời bao cấp mà hầu như gia đinh nào trong thời bao cấp cũng biết tới, bởi món này dễ kiếm, dễ làm mà đưa cơm. Con tép đồng nho nhỏ rang cùng khế chua vừa có vị chua, vừa có vị ngọt. Ngày này, món này vẫn rất được ưa chuộng, có điều kiếm tép đồng không dễ như xưa, nên từ món ăn dân dã bao cấp thành ra món hiếm.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Ảnh minh họa: phunutoday

6. Dưa xào tóp mỡ

Thời bao cấp, món này có thể được xếp vào hàng cao cấp vì thịt hay mỡ cũng phải mua theo tem phiếu, số lượng có hạn, nên bữa nào có dưa xào tóp mỡ, bữa đó được coi như bữa cải thiện. Vị dưa chua chua, ăn với tóp mỡ béo ngậy quả thực tốn cơm vô cùng. Ngày nay, món này được coi như đặc sản mà chỉ có một số nhà hàng chuyên phục vụ kiểu cơm xưa mới bán.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Ảnh: bepnhabill

7. Cơm độn khoai sắn

Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, nên cơm độn khoai, mì, sắn… đã trở thành bạn đồng hành của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Đến bữa, một bơ gạo được mỗi gia đình trộn cùng đủ loại khoai sắn cắt nhỏ để ăn cho thêm nữa. Cơm độn khoai sắn, ăn một vài bữa thì còn ngon, chứ lâu dài thì ngán, nhưng ngày bao cấp đó là tình trạng chung. Đến bây giờ, thời bao cấp đã lùi xa nhưng cơm độn khoai sắn vẫn còn trong tâm trí nhiều người.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

Ảnh: Kiến thức

8. Cơm trộn đường

Cái ngày bao cấp đói kém, đường được xếp vào hàng xa xỉ, thật cần thiết hay có khách quý mới được dùng. Cơm nóng trộn đường, ăn thơm, ngọt ngọt, nghe ở thời bây giờ thì lạ chứ ngày đấy lại rất thú vị. Ngày xưa chẳng có bánh kẹo thế nên cơm trộn đường là mơ ước của biết bao đứa trẻ thời bao cấp.

8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 14:08 | コメントをどうぞ

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Khi cả thế giới bước vào mùa đẹp nhất trong năm – mùa thu, những bức ảnh thu lá vàng lại khiến chúng ta xao xuyến.

Không phải ngẫu nhiên, người ta yêu mùa thu đến vậy. Khi cái nóng ngày hè oi ả biến mất cũng là lúc những khu rừng trên khắp thế giới thay lá – tầng lá xanh dần được thay thế bởi lớp lá vàng, lá đỏ, nhuộm sắc cả không gian. Một chút gió lạnh cuối thu phả vào trong tầng không chút bảng lảng khiến người ta xao xuyến, lặng mình đứng ngắm vẻ đẹp của đất trời. Thi vị như vậy, lãng mạn đến thế, ai mà không yêu mùa thu được cơ chứ?Cũng vì lẽ đó, nhiếp ảnh gia người Nga Kristina Makeeva đã dành thời gian, đi nhiều đất nước châu Âu để ghi lại vẻ đẹp của mùa thu trong những khung hình. Với cô, mùa thu như một câu chuyện cổ tích mà ở đó, thiên nhiên và con người như giao hòa trong khoảnh khắc thần tiên và lắng đọng. Sự tàn úa của thiên nhiên không khiến người ta buồn bã mà chỉ đem lại cảm giác bình yên đến nao lòng.Hãy cùng chiêm ngưỡng những khung cảnh thu trên khắp thế giới. Chắc chắn, bạn sẽ yêu hơn khoảnh khắc này trong năm qua những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng này.Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Mùa thu ở London, một chiếc xe đạp dựng trên tầng lá vàng úa.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Ngôi làng nổi tiếng bậc nhất nước Áo Hallstatt bước sang mùa thu với dòng nước buồn tênh và những ngôi nhà ngả vàng trong nắng chiều.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Đâu đó trên những dãy núi tại Thụy Sỹ, tầng cây lá xanh đã ngả dần sang màu đỏ và vàng.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một chú mèo nằm phơi mình trên những chiếc lá được sắp đặt gọn gàng tại nước Nga.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Lối đi mùa thu tại thành phố Viên, Áo.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Vùng hồ Windermere nổi tiếng ở Anh như một chiếc gương soi, đỏ rực sắc lá.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một tòa nhà được bao phủ bởi rất nhiều những cây lá vàng tại Nga trong mùa thu.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Ghế đá công viên tại thủ đô London, Anh.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một con đường tại thủ đô Mát Cơ Va, Nga nhìn từ trên cao.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Những thân cây tàn úa khi mùa hè đã qua đi tại Phần Lan.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Bầu trời đêm đầy sao tại Caucasus.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một chiếc ô tô màu hồng đậu ngoài căn nhà đầy những dây leo màu đỏ.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Thành phố Mát Cơ Va lãng đãng trời đầy sương khói, chen sắc lá vàng đỏ ngày thu.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Đồng hồ Big Ben trong ánh trời chiều.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Khung cảnh London mơ màng khi trời vào thu.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một chú sóc đang gặm hạt trong công viên tại London, Anh.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Đâu đó tại London…

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Hồ nước soi mình những dãy núi hùng vỹ tại New Zealand.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Vẻ đẹp London.

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Khung cảnh thu lá vàng xuyến xao lòng người: Đâu phải ngẫu nhiên mà chúng ta yêu mùa thu đến vậy

Một đêm thu tại London với những đám lá xào xạc trên đường.

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 17:12 | コメントをどうぞ

。。。

Each friend represents a world in us, a world possibly not born until they arrive, and it is only by this meeting that a new world is born.

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 16:11 | コメントをどうぞ

Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế, người yêu nhiều ắt là người khổ nhiều

Đừng biến mình thành kẻ ngốc trong tình yêu, bởi vì bạn không biết được đến bao giờ mới buông bỏ được đâu…

Chiều về, cô bạn cùng phòng chào đón tôi bằng cặp mắt sung mọng húp híp và nức nở:“Chúng tao chia tay thật rồi. Anh ấy không cần tao nữa rồi!”Tôi lặng im. Câu chuyện ấy được cô bạn nói đi nói lại hàng chục lần, thế nhưng chẳng có lần nào chia tay được cả. Bởi vì cô ấy quá yếu đuối và chẳng thể nào buông bỏ được. Thế mới nói chuyện tình yêu ấy mà, người yêu nhiều chắc chắn là người khổ nhiều.

Không biết bao nhiêu lần tôi được nghe về câu chuyện tình yêu của họ. Vài lần cô bạn khóc lóc khi thấy anh ấy nói chuyện có chút thân mật cùng cô đồng nghiệp mới trẻ trung vừa xinh đẹp. Đôi ba lần cô bạn hờn dỗi vì nhắn tin gọi điện nhưng đều không được. Cũng có những khi nước mắt ngắn dài vì biết anh ta lén lút trò chuyện cùng vài cô gái trên mạng xã hội.

Lời giải thích rằng anh bận đã quá quen thuộc và nhàm chán. Con gái vẫn thường nhạy cảm và dễ tổn thương, dù có bận rộn đến đâu cũng không phải là không dành nổi một phút để trả lời tin nhắn.

Tôi vẫn thường lắc đầu ngán ngẩm, biết an ủi như thế nào đây. Tôi bảo cô ấy nếu khổ quá thì đừng yêu, hãy chờ đợi một người yêu mình thật sự, thương mình thật sự, quan tâm mình thật sự hơn là chạy theo tình yêu không an toàn ấy. Cô bạn cũng chỉ ừ và bảo chia tay, nhưng rồi ngày mai lại thấy vui vẻ hớn hở chỉ vì anh ấy nhắn vài tin xin lỗi làm lành.

Đó là chuyện của tình yêu, của những người yêu nhiều hơn…

Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế, người yêu nhiều ắt là người khổ nhiều

Bởi vì khi yêu nhiều hơn, người ta vẫn chấp nhận chạy theo tình yêu mà chẳng bận tâm đến điều gì khác. Người ngoài nhìn vào thấy họ sao mà khổ quá, cứ mãi mê đuổi theo người vô tâm, cứ lao vào tình yêu ấy như con thiêu thân chẳng biết ngày mai sẽ ra sao. Thế nhưng với họ đó là hạnh phúc, là tình yêu đích thực mà họ cảm nhận được trong cuộc đời. Chỉ cần một lần ngoái nhìn lại của người kia cũng khiến họ thêm có động lực, chỉ cần một cái mỉm cười cũng khiến họ hạnh phúc thôi không. Như cô bạn tôi vậy, có biết bao nhiêu người quan tâm tán tỉnh đều không thích. Hàng ngàn lời hỏi thăm của người khác cũng chẳng bằng một tin nhắn hiếm hoi của người mà cô ấy yêu. Tình yêu khó hiểu đến thế sao?

Bởi vì khi yêu nhiều hơn, người ta sẵn sàng bỏ qua hết những lỗi lầm của người ấy và chỉ nhìn về những lần hạnh phúc, vui vẻ bên nhau. Chẳng cần biết người ta bao nhiêu lần lỡ hẹn, bao nhiêu lần quên những ngày kỷ niệm, bao nhiêu lần giận dỗi cãi vã, một lời xin lỗi, một tin nhắn làm hòa, một cái ôm cũng đủ làm những ấm ức tan biến và làm ấm trái tim còn thổn thức giận hờn. Để rồi khi sai lầm lần một, người ta có thể sai lầm lần hai, lần ba và lần thứ n nữa. Anh ấy có thể nói dối bạn một lần lý do về muộn, rằng anh ấy mệt, anh ấy bận nhưng rồi dần dần sẽ chẳng còn lý do nào khác ngoài việc anh ấy không yêu nhiều như bạn vẫn nghĩ.

Bởi vì khi yêu nhiều, người ta luôn mơ về tương lai có nhau với những màu sắc rạng rỡ của cuộc sống và tự huyễn hoặc trái tim mình rằng vẫn luôn được yêu. Đôi khi chính bạn biết rằng mình là người yêu nhiều hơn, mình chính là người nhận lấy khổ đau nhưng cứ tự huyễn hoặc bản thân mình mà chẳng chịu đối diện với sự thật. Đừng dại khờ như thế cô gái ạ, dù có phũ phàng đến đâu thì sự thật vẫn luôn là sự thật. Đó chỉ là những quan tâm như anh trai dành cho em gái, như những người bạn tri kỷ hoặc đó chỉ là một mối quan hệ không tên mà chẳng ai có thể vượt qua ranh giới để cho nó mang tên “tình yêu”. Trong tình yêu, khổ đau nhất chính là khi ngỡ rằng người yêu mình mà lại chẳng yêu mình. Để rồi khi tự mình buông bỏ được cũng là khi đã muộn, lòng đã mang nhiều vết xước và tim đã thôi mong chờ về tình yêu.

Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế, người yêu nhiều ắt là người khổ nhiều

Cô gái à, dù yêu cũng đừng biến mình trở thành một người quỵ lụy và chạy theo tình yêu như thế. Trái tim bạn có thể đủ bao dung để tha thứ một lần, hai lần nhưng từ lần thứ ba trở lên, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn rất nhiều. Đừng tự đày đọa trái tim mình bằng những tổn thương, nếu yêu bạn thật sự thì sẽ chẳng bao giờ bỏ mặc và thờ ơ với cảm xúc của bạn như thế đâu. Một vết thương nhỏ có thể sẽ nhanh khỏi, nhưng khi vết thương chồng chất vết thương thì sẽ chẳng có liều thuốc nào có thể mang lại cho bạn niềm tin và hy vọng.

Đừng biến mình thành kẻ ngốc trong tình yêu, bởi vì bạn không biết được đến bao giờ mới buông bỏ được đâu…

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 10:04 | コメントをどうぞ

Tương tư cũng là một loại bệnh…

Tương tư cũng là một loại bệnh. Cười rồi thở dài, thở dài rồi lại cười. Bởi vậy tương tư cũng là một loại bệnh. Là thứ cảm xúc nóng hổi mà nhẹ nhàng, thứ say sưa ngắn ngủi và mau quên, cũng chính là tiếc nuối mà không đủ để níu kéo. Dặn mình đừng giữ quá lâu mà một cõi mênh mông trong hồn này thuộc riêng về một người.

Tương tư cũng là một loại bệnh. Cười rồi thở dài, thở dài rồi lại cười. Bởi vậy tương tư cũng là một loại bệnh. Thứ bám trụ lâu nhất trong tâm trí của một con người, lẽ nào lại là bóng hình của một người khác. Nhớ một mình, dỗi một mình và nằm mơ một mình. RMTKhông một lý do để rung động mà lại quá nhiều lý do chẳngđể lãng quên.Tương tư tương tự như là,Nghe bản nhạc Trịnh lại hát Thụy Miên.

Ừ thì vốn tình là điên

Là ngây, là dại, là vu vơ cười.

Tương tư cũng là một loại bệnh...

Từ nay đi nữa, mình lạc nhau. Bởi vì chỉ là người tình, là người tình chứ chẳng phải người thương. Là thứ cảm xúc nóng hổi mà nhẹ nhàng, thứ say sưa ngắn ngủi và mau quên, cũng chính là tiếc nuối mà không đủ để níu kéo.Thứ yêu thương không ràng buộc, nghĩ đến cũng được, lãng quên cũng được. Ngỡ người chẳng hay lại mong người thật lòng mong nhớ. Dặn mình đừng giữ quá lâu mà một cõi mênh môngtrong hồn này thuộc riêng về một người.

Chút tình tựa lá trên cây

Gió lay để rụng, để tan với đời.

Bước về khắc lòng sẽ vơi

Dễ dàng như thế gọi đâu là tình.

Tương tư cũng là một loại bệnh...

Sợ sẽ động đậy con tim trước cơn mơ không có thực. Ghét cảm giác đôi tay trở thành vô dụng khi đứng trước tình yêu. Giữa lòng phố xá, vẫn nghe văng vẳng một tiếng chơi vơi. Giây phút nhận ra chẳng thể quên cũng là lúc chẳng thể nào còn được nhìn thấy. Nỗi mơ mộng kia không đủ sức giữ lấy đôi chân, người tình nhân kia không dám bước lại thật gần. Còn nhiều điều chưa dám nói phải ôm giữ lặng căm vì đời này chẳng là của nhau. Đã say sưa, đã mê đắm, chỉ nên trong một lúc ấy thôi.

Phải chăng lạc mất một đời,

Đưa người ra ngõ biết xa nghìn trùng.

Nghĩ lại vẫn thấy còn chung,

Còn chung giấc mộng đêm thu bồi hồi.

Dẫu sao mãi xa cách rồi,

Người còn đứng đó, người về sao cam.

Mà thôi đừng cứ hoài tham,

Thương thêm chút nữa vẫn là mất nhau.

Tương tư cũng là một loại bệnh...

Nếu thực sự chỉ là ngủ mơ, thì thật đẹp đẽ quá. Ở thành phố này, đã để quên con tim ở lại rồi. Khi nào quay trở lại, con tim có còn lỗi một nhịp chung. Hay chỉ đến để rồi lại một lần nữa, thật lặng im ta bước đi về.

Nắng luồng qua kẽ rừng thưa,

Chơi vơi cũng thế len sâu vào lòng.

Gói lại một khoảng mênh mông

Đầy vơi nỗi nhớ cho riêng một người.

Mong gặp lại phím môi cười,

Ngày sau ta đến có còn đó không?

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 14:56 | コメントをどうぞ

Chia tay rồi có nên làm bạn với người yêu cũ?

Cơn mưa nào rồi cũng sẽ tạnh, nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, vết thương nào rồi cũng sẽ lành. Chắc chắn là như vậy!

Tôi và anh yêu nhau hai năm và cũng đã chia tay nhau đúng bằng số năm ấy. Vậy mà trong suốt hai năm qua, tôi vẫn không thể nào bước ra khỏi cuộc sống của anh, mà ở lại với tư cách một người bạn.Chia tay rồi có nên làm bạn với người yêu cũ? Câu hỏi này đã được mang ra mổ xẻ, bàn tán rất nhiều lần, người bảo có, kẻ thì nhất mực đáp không. Ai ai cũng có lý lẽ riêng và bảo vệ lý lẽ của mình bằng những dẫn chứng rất hùng hồn từ chính cuộc tình của họ.Nhưng làm sao có được một câu trả lời chính xác cho từng hoàn cảnh cụ thể đây? Và vì không thể tìm được đáp án chính xác nên tôi đã tự mình đi tìm đáp án: tôi đồng ý lời đề nghị làm bạn với anh sau chia tay.Kết quả là, tôi đã sai lầm, hoàn toàn sai lầm với quyết định ấy!

Trở thành bạn với anh là một điều vô cùng khó khăn. Mỗi lúc gặp anh chỉ nhắc nhớ tôi về những kỷ niệm và những tháng ngày hạnh phúc của cả hai. Ngoài miệng cứ nói mình vẫn là bạn, nhưng trong lòng tôi lại không thể thật tâm xem anh là bạn.

Đâu đó trong tim tôi vẫn nhen nhóm chút hy vọng, rằng sau khi đi hết một vòng, rồi anh sẽ lại quay về bên tôi. Đâu đó trong lòng tôi vẫn nguyện cầu anh đừng bao giờ có người khác, vì như thế tim tôi sẽ rất đau

Chia tay rồi có nên làm bạn với người yêu cũ?

Làm bạn ư? Tôi chỉ đang tự lừa mình gạt người mà thôi. Khi anh kể tôi nghe về một cô bạn mới, khi anh lấp lửng rằng mình đang thích một cô gái nào đó, những lúc ấy, tôi chỉ muốn gục mặt xuống khóc nức nở nhưng vẫn phải cố tỏ ra vui vẻ, thậm chí là chúc mừng cho anh. Cảm giác ấy thật kinh khủng biết bao, và tôi thấy mình thật giả tạo, hết sức giả tạo!

Đau lòng tôi lắm khi chứng kiến cũng vẻ mặt tràn ngập hạnh phúc ấy, hớn hở ấy mỗi khi nhắc đến tên tôi, mà giờ đây lại dành cho một người con gái khác. Đau lòng tôi lắm những lúc phải nhân danh “bạn” mà tư vấn cả những món quà để anh mang tặng một người con gái khác.

Tôi muốn ghen mà không được phép ghen, tôi muốn yêu mà không được phép yêu. Còn gì khổ sở, dằn vặt hơn thế nữa?

Tôi thấy mình thật ngốc nghếch và đáng thương, chính tôi đã đẩy bản thân mình lún sâu hơn vào nỗi tuyệt vọng và sự cô đơn, ngày từng ngày.

Bây giờ thì tôi đã có đáp án chính xác cho riêng mình, làm bạn với người yêu cũ là một điều quá sức giới hạn chịu đựng, nó có khả năng tàn phá trái tim chúng ta một cách ghê gớm, hủy hoại hạnh phúc và những niềm vui khác mà lẽ ra chúng ta xứng đáng có được.

Chia tay rồi có nên làm bạn với người yêu cũ?

Sau chừng ấy thời gian, tôi mới nhận ra việc xem tình cũ là “bạn bè” càng khiến bản thân tôi bị cuốn vào những thói quen khó bỏ: mặc những thứ người ấy thích, làm những thứ khiến người ấy vui… hệt như lúc tôi vẫn còn là một cô người yêu bé nhỏ. Người cũ vẫn nghiễm nhiên chiếm vị trí trung tâm trong cuộc sống lẫn suy nghĩ của tôi – điều đó chẳng khác gì tôi đã tự tay bít lối con đường kiếm tìm cho mình một tình yêu, một hạnh phúc mới.

Rốt cuộc sau hai năm loay hoay với danh nghĩa bạn bè, tôi cũng đã cho cuộc tình của mình một cuộc chia tay đúng nghĩa. Tôi hẹn anh và nói rõ lòng mình, một lần cuối, rồi tôi quay đi, thực sự quay đi và không ngoảnh lại, dù chỉ một lần.

Tôi phải thương mình đúng chứ? Tôi cũng có quyền hạnh phúc phải không?

Trời tháng 9 đổ cơn mưa tầm tã, lòng tôi cũng đổ cơn mưa tầm tã. Đường về như xa hơn và lạnh hơn… Nhưng tôi biết, cơn mưa nào rồi cũng sẽ tạnh, nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, vết thương nào rồi cũng sẽ lành. Chắc chắn là như vậy..

Nhật kí ngày mưa..

Suutam..2017/09/14

カテゴリー: Nhật kí | 投稿者caoco123 16:03 | コメントをどうぞ

Ba cái dù…

Trên máy bay có chở tổng thống Mỹ, Bill Gates, Đức giáo hoàng và một anh Việt Nam, đang bay qua Đại Tây Dương thì máy bay có sự cố.

Viên phi công chạy ra nói:
- Phải nhảy dù thôi máy bay hỏng nặng quá ko sửa dc!
Rồi lấy một cái dù phóng xuống ngay. Lúc đó kiểm tra lại mới biết hiện chỉ còn 3 cái dù. Tổng thống Mỹ nói:
- Tôi là người quan trọng nhất nên tôi phải sống! Rồi lấy một cái dù nhảy ra ngoài. Bill Gates nói:
-Tôi là người thông minh nhất tôi cũng cần sống!
Rồi quơ vội cái dù nhảy ra ngoài.
Lúc này Đức Giáo Hoàng nói :
-Cha sống đã lâu rồi nên con hãy lấy dù nhảy ra ngoài đi.
Anh VN trả lời:
-Ko cần vậy đâu cha ơi! Thằng thông minh nhất thế giới vừa ôm cái mùng của con nhảy ra ngoài rồi!

c79b0de07a304d2ae1d00053e52c09b91436529741_large

 

#Cuoithaga..

カテゴリー: Truyện cười | 投稿者caoco123 11:38 | コメントをどうぞ

Mọi việc đều ổn…

Cặp vợ chồng nọ âu sầu về cậu con đã bốn tuổi mà vẫn không biết nói. Đưa đi khắp lượt bác sĩ nhưng cũng chẳng tìm ra nguyên nhân. Cuối cùng một sáng đứa bé đột nhiên kêu lên:

- Mẹ ơi, bánh mì hôm nay bị cháy quá.

- Con biết nói à ? – Người mẹ mừng rỡ – Nhưng tại sao đến bây giờ con mới chịu mở miệng?

- Trước giờ mọi việc đều ổn cả.

カテゴリー: Truyện cười | 投稿者caoco123 12:20 | コメントをどうぞ